Khu công nghệ Hòa Lạc chuẩn bị cho giai đoạn bứt phá

Các nhà đầu tư cũ tiếp tục mở rộng hoạt động, trong khi ngày càng có thêm nhiều nhà đầu tư mới tiềm năng chọn Khu công nghệ Hòa Lạc (Bộ KH&CN) như một điểm đến đáng tin cậy.

Cuối tuần trước, Viettel và Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc vừa kí thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn mới, cho thấy Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội tiếp tục mở rộng đầu tư nghiên cứu và sản xuất tại đây.

Theo thoả thuận, quý 1/2020, Viettel sẽ khởi công xây dựng dự án Tổ hợp sản xuất công nghiệp công nghệ cao trên diện tích 9,1 ha; và tiếp theo đó là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển trên diện tích 13,2 ha. Trước đó, tại Khu CNC Hoà Lạc, Viettel đã đầu tư xây dựng Trung tâm Dữ liệu (Data Center) đạt tiêu chuẩn quốc tế với quy mô và dung lượng lớn nhất Việt Nam; và tổ hợp nghiên cứu, sản xuất công nghiệp công nghệ cao với quy mô gần 2.000 chuyên gia và kỹ sư làm việc. Như vậy, Viettel đã đầu tư khá nhiều cơ sở nghiên cứu, chế thử, sản xuất của mình tại khu công nghệ cao quốc gia này

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm nhà mày Vinsmart

Bên cạnh những nhà đầu tư lâu năm như Viettel, thời gian gần đây, Khu CNC Hòa Lạc liên tiếp được đón những tập đoàn hàng đầu ở trong nước và quốc tế về với ngôi nhà chung như Tập đoàn Hanwha Aerospace (Hàn Quốc), Tập đoàn Nidec (Nhật Bản), Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Phenikaa… Trong đó, Tập đoàn Hanwha đầu tư 200 triệu USD, tương đương 4.500 tỷ đồng, vào nhà máy sản xuất động cơ hàng không; còn Tập đoàn Vingroup đầu tư gần 6.200 tỷ đồng vào Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh, giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng của dự án vừa tổ chức lễ khánh thành. Ông Nguyễn Việt Quang – Phó chủ tịch, Tổng giám đốc Vingroup, nhận định, Khu CNC Hòa Lạc là “trung tâm phát triển KH&CN hàng đầu cả nước”, bởi vậy Vingroup chọn đầu tư vào đây để bảo đảm tương lai của dự án.

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cho biết, từ khi thành lập tới nay đã thu hút tổng vốn đăng ký hơn 85.800 tỷ đồng, riêng năm 2019 đã thu hút hơn 14 nghìn tỷ đồng. Vốn đầu tư bình quân đối với 1 ha tại đây cũng tăng khá nhanh – khoảng 13 triệu USD/ha năm 2016 so với khoảng 7-10 triệu USD/ha trước đây.

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đang trao đổi để thu hút một số đơn vị tiềm năng trong nước và nước ngoài đầu tư vào Khu Nghiên cứu và Phát triển ở đây với tổng vốn đầu tư đăng ký dự kiến khoảng 26.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các chương trình, chiến lược thu hút đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc đến 2025, tầm nhìn 2030 cũng đang được xây dựng.

Các con số và sự kiện nêu trên có thể coi như một chỉ dấu khá rõ cho thấy giai đoạn khó khăn của Khu CNC Hòa Lạc đã lùi lại và phía trước là giai đoạn bứt phá sau 16 năm hình thành và phát triển.

Vẫn còn không ít thách thức với khu công nghệ Hòa Lạc
Tuy nhiên, các con số chưa thể nói lên tất cả về Khu CNC Hòa Lạc.

Nỗ lực bền bỉ của Bộ KH&CN, của Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc và sự hợp tác chặt chẽ của các nhà đầu tư đã giúp nơi đây trở thành cái nôi ươm mầm các dự án công nghệ cao và điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhưng thách thức vẫn còn không ít.

Về cơ bản Khu CNC Hòa Lạc vẫn là mô hình vừa triển khai vừa hoàn thiện. Là một trong ba khu CNC quốc gia và là khu CNC duy nhất không trực thuộc chính quyền tỉnh hay thành phố mà trực thuộc Bộ khiến cho việc huy động nguồn lực gặp nhiều khó khăn do ngân sách nhà nước còn hạn hẹp. Đặc biệt, công tác giải tỏa vẫn kéo dài, khiến cho hạ tầng chưa đồng bộ, thuận lợi như kỳ vọng.

Tòa nhà Viettel Hòa Lạc

Đến thăm, làm việc và tham dự chuỗi sự kiện ký kết hợp tác, trao quyết định chủ trương đầu tư và khánh thành tại Khu công nghệ Hòa Lạc sáng 23/11, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KH&CN Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi được biết, Khu CNC Hoà Lạc đang đón nhận những tín hiệu tốt về công tác thu hút đầu tư, là điểm đến được các tập đoàn lớn trên thế giới và trong nước lựa chọn.

Nhận thấy Khu CNC đang có cơ hội bứt phá, vị nữ Chủ tịch Quốc hội đã có những lưu ý với các nhà quản lý về những việc cần làm để không bỏ lỡ cơ hội này.

Trước hết, theo bà, việc thu hút và triển khai các dự án đầu tư phải bám sát các chỉ đạo tại Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong hoạt động thu hút đầu tư. Ngoài ra, cần nghiên cứu xây dựng phương án đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.

Tiếp theo, bà đề nghị Bộ KH&CN nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trên thế giới, có kế hoạch tăng cường năng lực phát triển Khu CNC Hòa Lạc về cơ sở hạ tầng và môi trường đầu tư. Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải có giải pháp thu hút nhân tài để nơi đây trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước; cũng như cần đề xuất những chính sách mới mang tính đột phá về phát triển khoa học, công nghệ.

Đại học FPT khu công nghệ cao Hòa Lạc

Về những kiến nghị của Bộ KH&CN liên quan đến công tác xây dựng pháp luật để tạo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc, bà cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giao các cơ quan của của Quốc hội phối hợp với các Bộ KH&CN và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, tháo gỡ.

Bà bày tỏ tin tưởng rằng, với các dự án được cấp phép theo các tiêu chí kỹ lưỡng, chặt chẽ, Khu CNC Hòa Lạc sẽ trở thành nơi xuất phát của nhiều ý tưởng trí tuệ, các phát minh, sáng chế mang thương hiệu quốc gia, góp phần nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế và đưa đất nước chủ động tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thay mặt Bộ KH&CN, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cam kết, Bộ KH&CN sẽ lĩnh hội, quán triệt và triển khai đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội bằng những hành động cụ thể, thiết thực nhằm phát triển ngành KH&CN trong cả nước, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ phát triển Khu CNC Hòa Lạc trở thành đô thị KH&CN – một mô hình phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, với các sản phẩm làm nên thương hiệu quốc gia.

0988 329 892
Kết nối Zalo