Khởi công làm đường 11, dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hòa Lạc

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ, dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hòa Lạc có ý nghĩa rất đặc biệt với đất nước, Bộ Xây dựng và nhà thầu phải tập trung triển khai để đảm bảo chất lượng cao, tiến độ nhanh.

Cổng chào đại học Quốc Gia Hòa Lạc

Ngày 20/7, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội đã phát lệnh động thổ và khởi công tuyến đường 11 – gói thầu đầu tiên trong Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc theo quy hoạch chi tiết được Bộ Xây dựng phê duyệt.

Quy hoạch nêu rõ, Đại học Quốc gia Hà Nội có phía Đông giáp Quốc lộ 21, phía Bắc cách đường băng sân bay Hòa Lạc khoảng 1.000m, phía Nam giáp đường Láng Hòa Lạc, phía Tây giáp núi Thằn Lằn. Quy mô diện tích lập quy hoạch 1.000ha. Quy mô đào tạo cho giai đoạn năm 2020 là 60.000 sinh viên và tầm nhìn đến năm 2050 là 100.000 sinh viên.

Tổ chức không gian khu đại học theo mô hình hướng tâm, với các lớp không gian theo các vành đai bao quanh khu trung tâm. Vành đai thứ nhất dành cho các khoa, trường đại học thành viên. Vành đai ngoài cùng là các cơ sở nghiên cứu, ký túc xá sinh viên, nhà công vụ và các đơn vị hỗ trợ đào tạo.

Khu trung tâm có diện tích đất 62,8ha, chiếm 6,35 % diện tích toàn khu đại học, tầng cao công trình tối đa 20 tầng. Khu vực gồm các công trình như trung tâm điều hành, thư viện trung tâm, nhà văn hóa… được thiết kế kiến trúc hiện đại thống nhất với không gian chung của khu đại học.

Khu các khoa, trường đại học thành viên có diện tích 345,5ha, chiếm 34,6% diện tích toàn khu đại học.

Đại học Quốc Gia Hòa lạc

Khu ký túc xá sinh viên nằm có diện tích đất 101,32ha, bố trí thành 6 khu, đáp ứng chỗ ở cho 60.000 sinh viên, với mật độ xây dựng tối đa là 40%.

Giao nhiệm vụ cho Bộ Xây dựng và nhà thầu Licogi, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đây là một dự án quan trọng được lãnh đạo Chính phủ quan tâm sâu sắc. Với mục tiêu phát triển mạnh mẽ hệ thống đào tạo đại học, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của quốc gia, dự án phải hình thành được khu vực đô thị đặc thù với hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ phục vụ cho nghiên cứu và giảng dạy chất lượng cao trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế.

Phó Thủ tướng tin tưởng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Xây dựng, với năng lực của các đơn vị thi công, công trình sẽ đảm bảo thi công tiến độ nhanh với chất lượng cao.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nhất định không được để dự án có ý nghĩa rất đặc biệt này bị chậm trễ tiến độ, không đảm bảo chất lượng chất lượng.

Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động phối hợp thường xuyên, tích cực với Bộ Xây dựng và Ban Quản lý Dự án để tham gia tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị đội ngũ giảng viên chất lượng cao để sẵn sàng tiếp quản và vận hành cơ sở vật chất của Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng 3 tháng/lần phải có báo cáo đầy đủ về tiến độ thi công cũng như những vướng mắc phát sinh trong quá trình xây dựng với Thủ tướng Chính phủ.

Tuyến đường 11 Đại Học Quốc Gia Hòa Lạc

Cuối năm 2003, Thủ tướng Chính phủ giao Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức triển khai xây dựng dự án này, theo tiến độ sẽ phải hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2009 với 8/13 dự án thành phần.

Tuy nhiên, việc quản lý và nghiên cứu độc lập của từng dự án đã không đảm bảo sự kết nối về không gian, kết cầu hạ tầng và không có một ngôn ngữ thiết kế chung cho cảnh quan toàn khu vực, vì vậy không đáp ứng được yêu cầu hình thành khu đại học biểu tượng cho sự đổi mới, phát triển giáo dục của đại học quốc gia.

Cuối năm 2008, Thủ tướng Chính phủ quyết định giao Dự án này cho Bộ Xây dựng triển khai. Với việc quy hoạch 1/2000 đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt, giới chuyên môn kỳ vọng tiến độ dự án sẽ được tăng lên đáng kể, tạo dấu ấn mới trong tiến trình giãn các cơ sở giáo dục đại học từ nội thành ra ngoại thành Hà Nội.

Với quyết định như vậy, đất thổ cư Hòa Lạc ven đại học Quốc Gia sẽ tạo nên một cơn sốt mới

0988 329 892
Kết nối Zalo